Góc hỏi: Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Theo bạn thì chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì? Một câu hỏi hơi khó đối với những ai không có chuyên môn trong lĩnh vực nha khoa đúng không các bạn? Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn tìm hiểu bài viết này chắc chắn các bạn sẽ biết được câu trả lời. 

Chảy máu chân răng là biểu hiện của bệnh gì?

Chảy máu chân răng là một hiện tượng khá phổ biến xảy ra trong cuộc sống. . Nhiều trường hợp không chú ý và sẽ coi đó là 1 hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, chính bởi lẽ đó mà rất nhiều người để phải gánh chịu hậu quả vì sự thờ ơ của mình. Bởi thực tế, chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như:

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu. 

Bệnh viêm nha chu thực tế là một bệnh lý có liên quan đến phần mô xung quanh răng. Đây là hiện tượng nướu bị vi khuẩn tấn công gây ra một số hiện tượng nguy hiểm như: Cao răng nhiều, hơi thở có mùi hôi, chảy máu chân răng, sưng và đau lợi, lợi chuyển từ màu hồng sang đỏ sẫm…

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu
Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh lý liên quan đến các mô quanh răng. Có thể hiểu đơn giản đó là tình trạng nướu bị vi khuẩn tấn công, nướu bị tách dần ra khỏi chân răng từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn ăn sâu xuống các cấu trúc bên dưới của mô nha chu. Chính vì vậy mà vi khuẩn xâm nhập sâu vào bên trong, từ đó có thể phá vỡ các cấu trúc nâng đỡ răng. 

Một số bệnh lý liên quan đến sức khỏe của bạn. 

Rất nhiều trường hợp chảy máu chân răng không đơn thuần là dấu hiệu viêm nhiễm vùng lợi, nha chu mà đây còn là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn tiềm ẩn một số bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể như: Bệnh thận, bệnh gan, ung thư máu, xuất huyết giảm tiểu cầu…

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu
Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là chúng ta không nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường này. Bởi đây có thể là những dấu hiệu bất thường của một số bệnh lý nguy hiểm khác. 

Cách chăm sóc răng miệng để ngăn ngừa hiện tượng chảy máu chân răng. 

Có rất nhiều cách để chúng ta có thể bảo vệ tốt răng miệng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được điều đó. Bởi việc làm này phải được diễn ra thường xuyên, liên tục và cả sự tỉ mỉ. Nhưng để chúng ta không phải gặp bác sĩ nha khoa thì tốt nhất các bạn vẫn phải làm tốt những công việc sau:

  • Việc đầu tiên đó là chúng ta phải biết đánh răng đúng cách. Cụ thể thì bàn chải phải nằm nghiêng một góc 450.  Sau đó chải răng phải được tiến hành từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Tuyệt đối không được chải qua mạnh và chải ngang bàn chải.
  • Khi ăn xong thì cần phải dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hoàn toàn các mảng bám dính trên răng. Đây chính là biện pháp để giảm thiểu sự hình thành cao răng. Tuyệt đối không được sử dụng tăm, bởi tăm rất dễ làm tổn thương chân răng và khiến lợi bị chảy máu. 
Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng
Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng
  • Nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng sẽ giúp cho răng miệng loại bỏ được vi khuẩn gây hại. Đây chính là giải pháp hạn chế hiện tượng chảy máu răng miệng. Hơn nữa còn   giúp răng miệng tránh xa được tình trạng bị viêm nhiễm. 
  • Thường xuyên bổ sung những loại Vitamin để nâng cao sức đề kháng như: Vitamin C, A, D… bằng cách ăn các loại rau củ quả. Đây là những nguồn thực phẩm tốt để răng lợi của bạn được khỏe mạnh tránh bị vi khuẩn tấn công. 
  • Lên lịch thăm khám răng định kỳ ít nhất 6 tháng một lần. Nếu làm được điều này chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ phải lo mình mắc phải những bệnh lý liên quan đến răng lợi. Ngoài ra, việc lấy cao răng chúng ta cũng nên chú ý và loại bỏ chúng thường xuyên. Bởi đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm răng lợi.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc bảo vệ răng lợi rất quan trọng đúng không nào? Bởi nếu chúng ta không quan tâm đến chúng thì rất có thể hậu quả mà bạn gánh phải cũng không hề nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268