Các thực phẩm cần tránh xa khi bị viêm lợi,viêm nha chu

Bị viêm lợi khiến cho việc ăn uống gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên một thực tế mà có lẽ nhiều người không biết đó là khi bị viêm lợi nên tránh xa một số thực phẩm gây hại. Vậy cụ thể những loại thực phẩm đó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết này để có câu giải đáp các bạn nhé. 

Bị viêm lợi, viêm nha chu được ăn gì?

Viêm lợi, viêm nha chu là hiện tượng vùng nướu bị tổn thương gây ra hiện tượng sưng, đỏ, chảy máu… Vậy những thực phẩm nào sẽ tốt cho người bị viêm lợi? 

Bị viêm lợi, viêm nha chu nên ăn thực phẩm có nhiều chất xơ

Chất xơ là những thực phẩm có tác dụng làm sạch mảng bám trên răng và khoang miệng. Hơn nữa khi ăn những thực phẩm này, miệng sẽ tiết nhiều nước bọt và tránh xảy ra tình trạng bị khô miệng. Bởi miệng khô sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm lấn và phát triển. 

Nên ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ
Nên ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ

Cụ thể thì những thực phẩm có nhiều chất xơ mà người bị viêm lợi, viêm nha chu nên ăn đó là: Súp lơ, cần tây, xà lách, chuối, táo, lê, đậu đỏ, đậu hà lan…Đây cũng là thực phẩm khá dễ ăn vì chúng khá mềm sẽ không gây bất cứ tổn thương nào cho vùng nướu bị tổn thương. 

Bị viêm lợi, viêm nha chu nên uống trà hàng ngày.

Theo bác sĩ nha khoa thì đây là một thói quen tốt phòng ngừa bệnh viêm lợi và viêm nha chu. Ngoài việc uống nước trà hàng ngày, các bạn có thể dùng nước trà để súc miệng. Tuy nhiên, khi súc miệng nên cho thêm một chút muối. Duy trì thói quen này khoảng 2-3 lần/ ngày là tốt nhất. Chắc chắn tình trạng viêm lợi của bạn sẽ được cải thiện. 

Các thực phẩm cần tránh xa khi bị viêm lợi, viêm nha chu.

Theo kinh nghiệm của bạn thì chúng ta nên tránh xa những thực phẩm nào? Thực tế, nếu chúng ta phân tích đến tác dụng của các món ăn thì vẫn có thể liệt kê được danh sách các món ăn có ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm lợi và viêm nha chu. Cụ thể thì những thực phẩm cần được tránh xa là:

Nên kiêng những thực phẩm có đường, axit và tinh bột 

Theo các chuyên gia phân tích thì tinh bột và đường là những thực phẩm gây ra hiện tượng hình thành mảng bám ở trên răng. Đây là nơi cư trú để vi khuẩn hình thành và phát triển. Chính vì vậy mà chúng ta nên hạn chế ăn những thực phẩm này. Bởi rất có thể chúng sẽ là tác nhân làm cho vết thương càng thêm trầm trọng. 

Nên kiêng những thực phẩm có đường, axit và tinh bột
Nên kiêng những thực phẩm có đường, axit và tinh bột

Còn những thực phẩm có tính vị chua như: Cam, quýt, chanh… sẽ làm cho các vết thương bị sót và trở nên nặng hơn. Chắc chắn các vết lở loét, viêm nhiễm sẽ rất khó lành nếu chúng ta có thói quen ăn nhiều loại thực phẩm này. 

Bị viêm lợi, viêm nha chu nên hạn chế ăn những thực phẩm khô. 

Thực phẩm khô sẽ làm hạn chế sự tiết nước bọt trong miệng, các mảng bám thức ăn sẽ dễ dàng bám, dính trên răng. Việc này sẽ gây khó khăn trong quá trình vệ sinh răng miệng. Hơn nữa khi miệng khô thì vi khuẩn sẽ có điều kiện tốt hơn để sinh sôi và phát triển. Việc này đương nhiên sẽ làm cho bệnh của các bạn càng thêm nặng. 

Nên tránh xa thuốc lá và các chất kích thích. 

Thuốc lá, rượu, bia…là những chất kích thích có ảnh hưởng đến khoang miệng. Theo như sự phân tích của các bác sĩ thì đây là những chất sẽ làm tăng tình trạng khô miệng, hạn chế sự bài tiết nước bọt. Hai yếu tố trên không những ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe mà còn gây bất lợi cho hệ thống miễn dịch của nướu và nha chu. 

Nên tránh xa thuốc lá và các chất kích thích
Nên tránh xa thuốc lá và các chất kích thích

Không nên ăn những thực phẩm quá cứng, quá dai, quá lạnh và quá nóng. 

Thức ăn quá cứng, quá lạnh và quá nóng vô hình dung sẽ ảnh hưởng đến các vết thương ở vùng lợi. Điều này sẽ làm cho các vết thương lâu lành, khả năng phục hồi sẽ rất khó. Chính vì vậy chúng ta nên hạn chế hoặc có thể loại bỏ ra ngoài thực đơn trong thời gian bị bệnh. Cụ thể như những loại thực phẩm: Kẹo cứng, ăn lẩu, ớt, hạt tiêu, kem, đá lạnh, thịt gà… 

Như vậy, có thể thấy rằng vấn đề ăn uống cũng rất quan trọng đối với những người bị viêm lợi và viêm nha chu. Hy vọng, với những gì bài viết chia sẻ thì những ai bị viêm lợi sẽ biết cách lựa chọn thực phẩm cho mình trong thời gian điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268