Những biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa cần biết

Viêm tai giữa là một loại bệnh có liên quan đến bộ phận thính giác. Xét về mức độ, thì bệnh rất nguy hiểm bởi biến chứng của chúng vô cùng phức tạp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vấn đề vệ sinh chưa được đảm bảo. Vậy bạn đã biết gì về biến chứng của căn bệnh này? Nếu chưa tìm hiểu, hãy cùng chúng tôi phân tích bài viết này, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được một phần kiến thức cho mình. 

Viêm tai giữa là gì?

Theo sự nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì viêm tai giữa là một nhóm các loại bệnh sinh ra ở tai. Nguyên nhân chính là do tai bị các loại vi khuẩn có hại tấn công gây viêm nhiễm. Bệnh có hiện tượng bị viêm, sưng, chảy nước, nặng hơn có thể có cả mủ và máu… 

Viêm tai giữa là gì?
Viêm tai giữa là gì?

Thực tế, bệnh viêm tai giữa được chia thành 2 loại đó là: Viêm tai giữa cấp và viêm tai giữa tiết dịch. Mỗi mỗi loại có triệu chứng bệnh khác nhau. Cụ thể như:

  • Bệnh viêm tai giữa cấp tính: Biểu hiện ban đầu là những cơn đau khởi phát khá đột ngột và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nhưng kèm theo đó là phần dịch tai bị ứ đọng lại, màng nhĩ bị phình ra… Người bệnh sẽ cảm thấy đau, nặng có thể có nước và mủ chảy ra. 
  • Viêm tai giữa mãn tính: Đối với trường hợp này, biểu hiện của bệnh sẽ rõ ràng. Ban đầu, người bệnh chỉ có triệu chứng nặng tai chứ không có bất cứ một dấu hiệu nào. Tuy nhiên, bên trong đã hình thành các ổ dịch. Bệnh sẽ có triệu chứng rõ rệt sau 2 tuần. Cụ thể là nước mủ sẽ bị chảy ra ngoài lỗ tai. 

Theo như sự phân tích trên thì chúng ta có thể đánh giá được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này rồi đúng không nào? Vậy biến chứng của chúng để lại là gì? Thông tin tiếp theo sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm tai giữa cần biết

Thông thường, bệnh viêm tai giữa sẽ xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người lớn cũng không phải ngoại lệ đâu các bạn nhé. Nếu chúng ta không biết bảo vệ và vệ sinh tai đúng cách. 

Đa phần, bệnh viêm tai giữa sẽ khởi phát ở thời điểm nắng nóng nhất trong năm. Bởi đây là thời điểm thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại rất nhiều di chứng. Cụ thể những di chứng mà chúng ta không thể bỏ qua đó là:

Hiện tượng ống tai bị hẹp

Trường hợp người bị mắc viêm tai giữa mãn tính thì xảy ra tình trạng màng nhĩ sẽ càng dày lên và bị khô lại. Đây chính là nguyên nhân khiến cho ống tai bị hẹp lại. Đây chính là nguyên nhân khiến người bệnh bị giảm khả năng nghe và rất dễ dẫn đến bị điếc. 

Hiện tượng ống tai bị hẹp
Hiện tượng ống tai bị hẹp

Bệnh áp – xe tai. 

Bệnh áp-xe tai là hiện tượng những khối u viêm chứa đầy mủ được hình thành ở trong tai. Chúng sẽ gây cho người bệnh cảm giác vô cùng đau đớn. Thông thường bệnh nhẹ và không có biến chứng chúng sẽ tự hết khi chúng ta uống thuốc và vệ sinh tai sạch sẽ. Tuy nhiên, để chắc chắn các bạn vẫn lên đến bác sĩ chuyên khoa để điều trị. 

Bị thủng màng nhĩ. 

Trường hợp khi bị mắc bệnh viêm tai giữa, vi khuẩn sẽ rất dễ xâm lấn sang màng nhĩ. Chính đây là nguyên nhân tạo nên các ổ mủ ở màng nhĩ. Các ổ mủ này sẽ phát triển lên đồng thời sẽ làm thủng màng nhĩ. 

Bệnh viêm mô tế bào

Bệnh viêm mô tế bào thực chất là trạng thái nhiễm trùng da xảy ra khi người bệnh bị viêm tai ngoài. Sau đó sẽ gây ra tổn thương cho vùng da đồng thời vi khuẩn sẽ phát triển và bên trong tai gây ra hiện tượng viêm mô tế bào. 

Bệnh viêm tai giữa ác tính

Đây có thể coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm tai giữa. Bởi các vùng viêm nhiễm không chỉ xảy ra ở các bộ phận mềm mà chúng còn lây lan và phát triển sang cả xương ở xung quanh bộ phận ống tai. 

Viêm tai giữa ác tính là một biến chứng của viêm tai giữa
Viêm tai giữa ác tính là một biến chứng của viêm tai giữa

Nếu bị viêm tai giữa ác tính người bệnh sẽ có triệu chứng: Đau tai, nhức đầu, phần xương lộ ra khỏi ống tai, mặt bị méo…Đây chính là những dấu hiệu mà chúng ta nên ghi nhớ để tự mình có thể phát hiện bệnh sớm. 

Thực tế, bệnh viêm tai giữa nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu đã xảy ra biến chứng thì sẽ rất khó có thể chữa dứt điểm. Đặc biệt là ở giai đoạn viêm tai giữa ác tính. Chính vì vậy, chúng tôi hy vọng những thông tin trên đủ để các bạn biết cách phòng bệnh cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268