Nguyên nhân- cách điều trị và phòng ngừa viêm tai giữa

Nguyên nhân – cách điều trị và phòng ngừa viêm tai giữa là gì? Đây có lẽ là câu hỏi khá hay trong thời điểm sang hè và cũng một trong những câu hỏi mà nhiều người muốn có câu trả lời chính xác nhất. Vậy đáp án đó là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa cũng là một căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê thì bệnh viêm tai giữa tại Việt Nam chiếm tới 12% dân số. Đại đa số những ca bệnh này xảy ra ở trẻ em. Cụ thể, bệnh viêm tai giữa có rất nhiều nguyên nhân và mỗi một nguyên nhân sẽ phụ thuộc vào lứa tuổi. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?
Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ em chủ yếu là do:

 • Do cấu tạo của tai chưa được hoàn chỉnh. Dẫn chứng rõ nhất đó là vòi nhĩ ngắn chưa đầy đủ. Đây chính là nguyên nhân để vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Cụ thể là trường hợp trẻ bị viêm họng, chúng có thể di chuyển dễ dàng từ mũi, họng rồi qua tai.
 • Do trẻ bị mắc một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp như: Viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm amidan…
 • Do trẻ có thói quen bơi lội ở sông, ngòi, ao, suối không đảm bảo vệ sinh. Đây là nguyên nhân chính khiến vi khuẩn xâm nhập vào tai.

Bệnh viêm tai giữa xảy ra ở người lớn

Trường hợp người lớn bị viêm tai giữa lại do những nguyên nhân hoàn toàn khác với trẻ em. Bởi cấu trúc của tai đã hoàn chỉnh và họ đã biết cách chăm sóc và bảo vệ bản thân. Tuy nhiên vẫn tiềm ẩn một số nguy cơ gây ra bệnh viêm tai giữa ở người lớn đó là:

 • Do vùng mũi, họng bị nhiễm vi trùng hoặc siêu vi. 
 • Do bị mắc một số bệnh liên quan đến đường hô hấp như: Viêm mũi, viêm xoang…Chúng cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa.
 • Do bị viêm tai giữa từ lúc nhỏ nhưng chưa được điều trị dứt điểm nên chúng đã trở thành viêm tai mãn tính. 
 • Do bị va chạm với vật cứng hoặc nhọn khi chúng ta sử dụng để ngoáy ráy tai. Chính điều này đã gây tổn thương cho vùng tai ở bên trong. 

Cách điều trị và phòng ngừa viêm tai giữa

Thực tế, việc điều trị và phòng ngừa bệnh viêm tai giữa có ý nghĩa rất lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh viêm tai giữa cũng không hề đơn giản. Để điều trị hiệu quả thì chúng ta phải thực hiện đúng quy trình. 

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa.

Muốn điều trị bệnh viêm tai giữa thành công thì trước tiên việc khám lâm sàng và chẩn đoán bệnh rất quan trọng. Việc chẩn đoán đúng bệnh, đúng giai đoạn sẽ quyết định tới 90% sự thành công của bệnh. Cụ thể:

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa
Cách điều trị bệnh viêm tai giữa
 • Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, màng nhĩ chưa bị thủng thì người bệnh cần phải dùng kháng sinh, thuốc hạ sốt, chống viêm, thuốc sát trùng… Trong trường hợp người bệnh mắc phải một số bệnh liên quan đến hệ hô hấp thì phải điều trị dứt điểm các bệnh này. 
 • Nếu bệnh ở giai đoạn muộn và màng nhĩ đã bị thủng thì phải sử dụng thuốc điều trị toàn thân. Đồng thời phải làm thuốc tai hàng ngày và được bác sĩ kiểm tra hàng ngày. Trong trường hợp điều trị kháng sinh không có kết quả thì người bệnh sẽ được chỉ định rạch màng nhĩ sau đó đặt ống thông nhĩ. 
 • Trong trường hợp bệnh có biến chứng nguy hiểm và phương án điều trị nội khoa không khả quan thì phương án cuối cùng là phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành khoét xương chũm và tiến hành phẫu thuật hòm nhĩ. 

Có thể thấy rằng, cách điều trị bệnh viêm tai giữa không đơn giản đúng không nào? Để giúp các bạn tránh xa được căn bệnh này, chúng tôi sẽ bật mí một số cách phòng bệnh an toàn và hiệu quả.  

Cách phòng bệnh viêm tai giữa hiệu quả. 

 • Đối với trẻ cần phải: Rửa tay mình và rửa tay thường xuyên cho trẻ, cách ly trẻ với những đồ vật không đảm bảo vệ sinh, không cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tiêm phòng cho trẻ, cho trẻ bú sữa mẹ từ 18-24 tháng tuổi, điều trị dứt điểm bệnh tai, mũi họng…
Cách phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ
Cách phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ
 • Đối với người lớn cần lưu ý: Vệ sinh tai nhẹ nhàng, tránh để nước bẩn xâm nhập vào bên trong tai, điều trị dứt điểm bệnh tai mũi họng, 

Hy vọng, với những thông tin trên các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bệnh viêm tai giữa ở trẻ và người lớn. Đây chắc chắn sẽ là nguồn thông tin bổ ích để bạn áp dụng vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268