Bị viêm tai giữa nên kiêng ăn gì bạn đã biết chưa?

 Hầu như chúng ta chỉ mải mê tìm và dùng thuốc điều trị mà quên đi rằng chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị. Vậy bị viêm tai giữa nên ăn kiêng gì?

Viêm tai giữa là căn bệnh dễ gặp ở trẻ em và cũng xuất hiện ở người lớn. Việc điều trị bằng các thuốc sẽ có tác dụng nhanh, nhưng chế độ ăn uống cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị bệnh. Vậy thực tế, người bị viêm tai giữa nên kiêng ăn gì? Bài viết sau sẽ giúp các bạn trả lời một cách trọn vẹn câu hỏi trên. 

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa.

Triệu chứng đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết về bệnh viêm tai giữa đó là: Tai bị sưng đỏ, có dịch màu vàng và cả mủ chảy ra từ tai. Kèm theo đó là triệu chứng sốt, đau nhức, nghẹt mũi, phản ứng chậm với âm thanh.Ngoài ra, người bệnh còn có hiện tượng đi phân lỏng. 

Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa
Biểu hiện của bệnh viêm tai giữa

Khi bệnh trở nặng thì những cơn đau trên sẽ đau buốt hơn khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Đa phần những người bị viêm tai giữa sẽ phải điều trị bằng thuốc. Trường hợp nặng thì có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật. 

Thực tế, những người điều trị bị viêm tai giữa muốn bệnh thuyên giảm thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng. Nếu không có sự tư vấn cặn kẽ của bác sĩ, các bạn nên tham khảo phần thực đơn mà người bị viêm tai giữa nên tránh ở nội dung tiếp theo của bài viết này. 

Bị viêm tai giữa nên kiêng ăn gì?

Thực tế, việc xây dựng thực đơn cho người viêm tai giữa cần phải dựa trên các nhóm tuổi. Bởi mỗi một lứa tuổi đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng khác nhau. Cụ thể như:

Đối với trẻ sơ sinh: 

Đối với nhóm đối tượng này thì các mẹ vẫn nên cho các con tiếp tục bú sữa mẹ. Bởi trong thành phần của sức mẹ có hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Hơn nữa đây còn là nguồn thực phẩm để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. 

Tuy nhiên, cần phải chú ý tới các tư thế khi ăn của trẻ. Không nên cho trẻ ăn hoặc bú khi nằm. Bởi đây chính là nguyên nhân khiến phần thức ăn bị chảy ngược lại.  Đồng nghĩa với đó sẽ làm nghiêm trọng tình trạng viêm tai ở trẻ. 

Đối với nhóm trẻ đã ăn được thức ăn.

Khi trẻ đã ăn được thức ăn thì việc kiêng khem đối với chúng cũng là một vấn đề lớn. Bởi người lớn không thể kiểm soát trẻ 24/24. Thực tế, đối với bệnh viêm tai giữa người lớn nên tránh không nên cho trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt, đồ khô, đồ chiên rán, đồ nếp…

Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì?
Trẻ bị viêm tai giữa kiêng ăn gì?

Đối với người lớn

Đối với người lớn thì những nhóm thực phẩm trên cũng cần phải tránh xa. Ngoài ra, trong nhóm đối tượng này còn có rất nhiều người có thói quen sử dụng chất kích thích như: Bia, rượu, thuốc lá… Các bạn nên lưu ý bởi đây chính là kẻ thù của bệnh viêm tai giữa. 

Nếu chúng ta quan tâm tới bệnh tật của mình thì việc tránh xa những thực phẩm trên cũng không phải quá khó đúng không nào? Vậy theo bạn thì nhóm thực phẩm nào là tốt cho những người bị bệnh viêm tai giữa? 

Nhóm thực phẩm tốt cho những người bị bệnh viêm tai giữa.

Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì thực phẩm đóng vai trò rất lớn trong quá trình hồi phục của bệnh nhân đặc biệt là đối với bệnh viêm tai giữa. Vậy thực đơn đó là gì? 

  • Nhóm thực phẩm đầu tiên không thể bỏ qua đó là thực phẩm có nhiều chất xơ. Bởi chúng có chứa rất nhiều các Vitamin cần thiết cho quá trình điều trị và phục hồi của bệnh nhân. Đó là các loại rau, củ, quả tươi. 
  • Tiếp theo là các nhóm thực phẩm có nhiều Vitamin C cụ thể như: Bưởi, cam, quýt, đu đủ…
Nhóm thực phẩm tốt cho những người bị bệnh viêm tai giữa
Nhóm thực phẩm tốt cho những người bị bệnh viêm tai giữa
  • Các nhóm thực phẩm chứa dầu thực vật, bởi chúng có chứa nhiều Vitamin D, E rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm tai giữa ở giai đoạn nặng. 
  • Sử dụng nhiều thực phẩm có chứa I-ốt và Omega 3: Đây là những nguyên tố giàu dinh dưỡng, chúng sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.  
  • Nên ăn nhiều đồ luộc, không có dầu mỡ vì chúng dễ ăn và ít ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh. 

Mong rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bệnh viêm tai giữa. Đặc biệt là sẽ biết cách xây dựng một thực đơn hoàn hảo cho mình và người thân để đẩy lùi căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268