3 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang bạn cần biết

Viêm xoang chắc hẳn đã không còn là căn bệnh xa lạ với đa số người Việt. Trong một thống kê năm 2018 đã cho thấy: có từ 25 – 30% dân số Việt Nam mắc viêm xoang và con số này có xu hướng tăng lên. Đây là một căn bệnh không quá khó để điều trị nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên có một số người thường không điều trị hay không chữa trị dứt điểm khiến viêm xoang chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm. Có một số biến chứng còn có thể gây ảnh hướng đến tính mạng. 

Xoang là gì? Vai trò của xoang ra sao?

Viêm xoang gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm
Viêm xoang gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Khái niệm xoang

Xoang hiểu một cách đơn giản chính là các hốc xương có trong sọ và mặt. Trên bề mặt xoang bao trùm bởi 1 lớp mô gọi là niêm mạc lót xoang. Các lớp niêm mạc này có lông chuyển hoạt động theo 1 chiều. Điều này giúp cho các dịch tiết, dịch nhầy di chuyển 1 hướng qua cửa của các hốc xoang rồi chảy vào ngách mũi. Với người khỏe mạng, các xoang này luôn thông thoáng và sạch sẽ.

Cấu tạo xoang

Dựa vào vị trí của xoang trên mặt, xoang được chia ra như sau:

 • Xoang trán: nằm ở vùng trán với kích thước, hình dáng không cố định, 2 xoang đối xứng 2 bên cũng không giống nhau.
 •  Xoang hàm: thường có hình tam giác và thông trực tiếp với ngách mũi, có kích thước lớn nhất trong các loại xoang.
 • Xoang sàng: là các hốc xương nhỏ nằm trong mê đạo sàng, mỗi bên có từ 8-19 hốc xoang.
 • Xoang bướm: gồm 2 hốc xương bị ngăn cách bởi 1 lớp xương mỏng, thường nằm trong thân xương bướm.
Cấu tạo xoang
Cấu tạo xoang

Vai trò của xoang

Dù ở nhiều vị trí nhưng chức năng chung của các xoang đều liên quan đến hô hấp. Chủ yếu như sau:

 • Khiến không khí đi qua mũi được làm ấm và ẩm.
 • Giúp âm thanh khi nói được ấm, vang và truyền cảm, cộng hưởng âm thanh.
 • Chứa các dưỡng chất nuôi xương.
 • Làm giảm khối lượng xương đầu, xương mặt.

Nguyên nhân gây bệnh và các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Nguyên nhân gây ra viêm xoang
Nguyên nhân gây ra viêm xoang

Nguyên nhân gây ra viêm xoang

 • Nguyên nhân khách quan: không khí bụi bẩn chứa vi khuẩn; nấm; các tác nhân gây dị ứng như: lông chó mèo, phấn hoa, thời tiết lạnh…; các hoạt động mạnh như: bơi lặn, chơi bóng rổ, bóng chuyền bị chấn thương vùng mặt…
 • Nguyên nhân chủ quan: vệ sinh không sạch sẽ làm vi khuẩn sinh sôi gây viêm nhiễm; do bẩm sinh: lệch vách ngăn mũi, phì đại cuốn mũi…

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Viêm xoang mãn tính nếu không được chữa trị kịp thời mà để tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

 • Nhiễm trùng ổ mắt: chủ yếu do viêm xoang sàng, xoang hàm và xoang trán thì ít gặp hơn. Viêm nhiễm lan theo đường mạch máu từ các xoang bị viêm tới hốc mắt gây nên nhiễm trùng tại đây. Nhiễm trùng ổ mắt có tỷ lệ rất cao là 85% với 10% trong số đó sẽ dẫn tới mù lòa.
 • Viêm quanh mắt: viêm xoang cấp tính trong một số trường hợp nặng có thể gây viêm các mô quanh mắt. Trong đó có thể kể đến mi mắt do hốc mắt bị tụ mủ, người bệnh sẽ nhức mắt và có thể đau lên đỉnh đầu. Ngoài ra có thể gây áp xe túi lệ, mí mắt…Viêm xoang bướm hoặc xoang sàng trong một số trường hợp có thể gây viêm dây thần kinh thị giác.
 • Các biến chứng về não: gây áp-xe não, viêm màng não, áp-xe màng cứng, tụ mủ dưới màng cứng, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang và viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên. Một số dấu hiệu hay gặp ở các biến chứng về não: áp lực trong sọ tăng cao, sợ ánh sáng, nhức đầu, buồn nôn, sốt cao, cổ cứng… Những biến chứng về não này thường ít gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bài viết trên đã cho thấy vai trò rất quan trọng của xoang tới sức khỏe con người. Xoang thường tiếp xúc trực tiếp với không khí nên sẽ mắc phải một số bệnh điển hình là viêm xoang. 

Nếu không được chữa trị nhanh chóng sẽ gây nên viêm xoang mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng con người. Chính vì vậy, bạn đọc hãy luôn nâng sao sức khỏe bản thân và nhanh chóng điều trị dứt điểm nếu không may bị mắc căn bệnh viêm xoang này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268