Cách điều trị bệnh viêm lợi. viêm nha chu hiệu quả nhất

Viêm lợi, viêm nha chu là một bệnh lý khá phổ biến liên quan đến nha khoa. Bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phần đa sẽ gặp ở độ tuổi trung niên và khi về già. Vậy nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu là gì? Cách điều trị bệnh như thế nào? Vậy chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc trên ngay trong nội dung của bài viết này. 

Nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu. 

Nếu liên quan đến viêm nhiễm thì đương nhiên nguyên nhân gây bệnh chính là do vi khuẩn đúng không các bạn. Mà răng lợi lại là một bộ phận tiềm ẩn để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. 

Thực tế bị viêm lợi, viêm nha chu nguyên nhân là do lớp mảng bám trên răng bị tích tụ lâu ngày và trở thành cao răng. Đây là nơi ẩn nấp của vi khuẩn, chúng sẽ phá hủy các mô nâng đỡ răng. Lâu ngày vùng lợi này sẽ bị tụt và không thể bám chắc được. Người bệnh sẽ có triệu chứng đau, nhức và chảy máu…

Nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu
Nguyên nhân gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu

Ngoài những nguyên nhân chính trên thì còn có rất nhiều yếu tố tác động khiến bệnh càng trở nặng. Cụ thể như:

  • Do chế độ dinh dưỡng của các bạn chưa được tốt. Việc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Đây là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn tấn công.
  • Do việc vệ sinh răng miệng chưa được khoa học, chưa đảm bảo vệ sinh.
  • Do người bệnh sử dụng những chất kích thích gây bất lợi cho vấn đề sức khỏe như: Hút thuốc lá, uống rượu bia… 
  • Do sức đề kháng của chúng ta bị suy giảm. Cụ thể như trường hợp ở phụ nữ mang thai rất hay bị mắc những bệnh liên quan đến răng lợi. 
  • Do bị mắc một số căn bệnh mãn tính như: Tiểu đường, nhiễm độc, HIV…

Cách điều trị bệnh viêm lợi, viêm nha chu. 

Để xây dựng được một phác đồ điều trị đối với bệnh viêm lợi, viêm nha chu thì việc đầu tiên cần làm đó là xác định trạng thái của bệnh. Việc làm này rất quan trọng bởi mỗi một bệnh án có cách điều trị bệnh khác nhau. Thường thì các phương án điều trị căn bệnh này sẽ là: 

Điều trị viêm lợi, viêm nha chu khẩn cấp

Trong trường hợp vùng lợi xuất hiện các ổ áp-xe thì người bệnh sẽ được chỉ định điều trị khẩn cấp. Ngoài ra, trong trường hợp người bệnh xuất hiện hiện tượng sưng, đỏ, đau và có thể sờ thấy vùng lợi bị phập phồng. 

Điều trị viêm lợi, viêm nha chu khẩn cấp
Điều trị viêm lợi, viêm nha chu khẩn cấp

Thực chất tình trạng này là do các bạn đã sử dụng thuốc kháng sinh nên bệnh bị thuyên giảm. Tuy nhiên chúng vẫn có thể tái lại nhiều lần. Trường hợp này tốt nhất chúng ta vẫn được chỉ định điều trị khẩn cấp. 

Điều trị viêm lợi, viêm nha chu bằng biện pháp không phẫu thuật

Đa phần các giải pháp không phẫu thuật thường làm là: Chỉnh sửa, thay thế các miếng trám, phục hình chưa đúng về mặt kỹ thuật. Ngoài ra có cả việc nhổ răng, cố định răng, cạo cao răng, chấm thuốc, điều trị viêm nhiễm… Đối với phương pháp này 1 số người bệnh có thể thực hiện tại nhà, còn một số trường hợp phái để nha khoa để điều trị. 

Điều trị viêm lợi, viêm nha chu bằng giải pháp phẫu thuật

Đa phần những trường hợp phải phẫu thuật là bệnh đã ở giai đoạn nặng. Cụ thể như: Phẫu thuật loại bỏ vùng nha chu, phẫu thuật tái tạo cho xương hoặc mô xung quanh vùng răng bị viêm, hoặc phẫu thuật ghép mô mềm… Đây là những biến chứng mà chỉ có phẫu thuật mới giải quyết được triệt để. 

Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này
Phẫu thuật là giải pháp tốt nhất trong trường hợp này

Điều trị duy trì vùng lợi bị viêm.

Sau khi tiến hành các biện pháp điều trị trên thì người bệnh còn phải áp dụng phương pháp điều trị duy trì. Cụ thể là người bệnh cần phải thăm khám định kỳ để bác sĩ theo dõi diễn biến của bệnh. Đây cũng là một trong những phương pháp mà người bệnh không thể bỏ qua để tránh gặp phải trường hợp xảy ra biến chứng. 

Như vậy, có thể thấy rằng điều trị bệnh viêm lợi, viêm nha chu cũng vô cùng phức tạp đúng không? Hy vọng thông tin trên, các bạn sẽ biết cách bảo vệ răng, miệng của mình thật tốt để có thể nói không với bác sĩ nha khoa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268