Góc tìm hiểu: Bệnh viêm lợi và những biến chứng nguy hiểm

Viêm lợi là một loại bệnh liên quan đến nha khoa. Thực tế thì căn bệnh này cũng khá phổ biến và ít nguy hiểm. Tuy nhiên, vì chúng ít nguy hiểm nên nhiều người bỏ qua và không tìm cách điều trị triệt để. Cụ thể đã có nhiều bệnh nhân phải gánh chịu di chứng mà chúng để lại. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu bài viết này để có cái nhìn đúng nhất về bệnh viêm lợi. 

Tổng quan về bệnh viêm lợi. 

Viêm lợi là một chứng bệnh không mới nhưng rất ít người biết đến mức độ nguy hiểm mà bệnh này để lại. Có lẽ trong thực tế, bệnh khá phổ biến và nhiều người coi đó là việc xảy ra rất bình thường. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ chúng ta mới thấy được những biến chứng mà chúng gây ra nguy hiểm đến mức nào.

Đứng trên khía cạnh là người làm khoa học phân tích thì lợi là 1 bộ phận quan trọng để che phủ và bảo vệ chân răng. Vậy nguyên nhân bị viêm lợi chính là do vi khuẩn đã phát triển làm viêm nhiễm tổ chức lợi làm chúng sưng, đỏ và chảy máu. Kèm theo đó thì còn có hiện tượng bị hôi miệng và ngứa, đau rát vùng lợi. 

Tổng quan về bệnh viêm lợi
Tổng quan về bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi phát triển thành 2 giai đoạn đó là: Giai đoạn đầu và giai đoạn thứ 2. Mỗi một giai đoạn có những dấu hiệu và mức độ nguy hiểm khác nhau. Cụ thể: 

  • Viêm lợi ở giai đoạn đầu có triệu chứng: Lợi bị đỏ, có hiện tượng lợi sưng và phồng lên. Chúng có thể bị chảy máu khi chúng ta đánh răng. Ở giai đoạn này bệnh chưa nguy hiểm. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh cách vệ sinh răng lợi khoa học là bệnh có thể thuyên giảm. 
  • Viêm lợi ở giai đoạn 2 có hiện tượng: Lớp lợi và xương hàm bị đẩy ra phía sau. Chính vì vậy sẽ xuất hiện nhiều lỗ hổng ở xung quanh răng. Đây là vị trí thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Nếu không điều trị bệnh có thể tiến triển nặng hơn như bị sưng đỏ, đau nhức, răng lợi có mùi hôi khó chịu, má bị sưng… Nguy hiểm hơn là người bệnh sẽ bị tụt lợi, sau đó lợi và xương hàm bị phá hủy và răng bị rụng. 

Có thể thấy, bệnh viêm lợi không hề đơn giản đúng không nào. Ngoài những diễn biến trên thì bệnh viêm lợi còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Nội dung tiếp theo sẽ làm rõ hơn về vấn đề này. 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm lợi. 

Có lẽ, nhiều người không thể ngờ được bệnh viêm lợi sẽ để lại biến chứng đúng không nào? Nếu bạn nghĩ như vậy là hoàn toàn sai lầm. Bởi vì thực tế, bệnh này để lại rất nhiều biến chứng. Cụ thể như:

Bệnh viêm phổi

Nghe có vẻ hơi vô lý đúng không các bạn, tuy nhiên nếu chúng ta phân tích mới thấy được điều này là hoàn toàn đúng. Bởi vì những vi khuẩn phát triển ở miệng, họng sẽ khiến cho chúng ta hít vào. Chúng sẽ theo nước bọt đi vào phổi và tấn công phổi bất cứ lúc nào. Theo thống kê thì những người có nhiều lỗ sâu răng và bị viêm lợi thì tỷ lệ tử vong vì bệnh phổi là rất cao. 

Bệnh viêm phổi là một loại biến chứng do viêm lợi gây ra
Bệnh viêm phổi là một loại biến chứng do viêm lợi gây ra

Bệnh đột quỵ

Thực tế thì chứng minh này đã được kiểm chứng bằng các nghiên cứu khoa học. Cụ thể họ đã tiến hành cấu ghép các loại vi khuẩn viêm lợi trên chuột và nhận thấy: Chỉ sau một thời gian ngắn vi khuẩn này đã di chuyển tới các động mạch chủ và tim. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đột quỵ. 

Bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm lợi. Thực tế thì các vi khuẩn viêm lợi đã ảnh hưởng tới sự kiểm soát nồng độ đường trong máu. Đây chính là nguyên nhân khiến những người bị viêm lợi dễ bị mắc căn bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát tốt thì người bệnh rất dễ bị hôn mê hoặc bị nhiễm khuẩn huyết… 

Tiểu đường cũng là một di chứng của bệnh viêm lợi

Đến đây, có lẽ chúng ta cũng thấy được bệnh viêm lợi ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe con người. Hy vọng, với những thông tin trên, các bạn sẽ chú ý hơn đến sức khỏe của mình. Đặc biệt là vấn đề răng lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268