10 thói quen giúp bạn có hệ hô hấp khỏe mạnh

Hệ hô hấp là một trong những bộ phận quan trọng của con người. Ở những thời điểm nhạy cảm như giao mùa, thời tiết se lạnh… là gây bất lợi cho hệ hô hấp khiến chúng dễ bị tổn thương. Vậy, thực tế bạn đã biết làm gì để bảo vệ bộ phận quan trọng này? Sau đây chúng tôi sẽ bật mí tới các bạn 10 thói quen để giúp chúng ta đẩy lùi những căn bệnh nguy hiểm này. 

Cười giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Nghe có vẻ rất vô lý đúng không các bạn? Tuy nhiên, đây là một thực tế bởi khi cười khiến cho cơ thể chúng ta thêm sảng khoái, thư thái, tâm trạng sẽ vui vẻ hơn. Ông cha ta đã có câu “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ” quả là không sai. 

Cười giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch
Cười giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Nếu đứng trên góc độ khoa học để phân tích thì khi cười sẽ giúp cơ thể gia tăng  kháng thể trong máu và các tế bào bạch cầu. Đây là những yếu tố có lợi giúp cho quá trình tiêu vi khuẩn được dễ dàng hơn. Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng kháng thể có trong dịch nhầy của mũi. Việc này sẽ ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn thông qua mũi và họng. 

Tập luyện thể dục thể thao.

Khi luyện tập thể dục thể thao sẽ khiến cho tế bào máu được lưu thông dễ dàng. Điều này đồng nghĩa với việc tế bào máu sản sinh ra nhiều hơn. Đây chính là lý do để đẩy lùi việc xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh tật đặc biệt là cải thiện hệ hô hấp. 

Dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi

Nếu chúng ta coi nghỉ ngơi là một công việc thì chắc chắn vấn đề sức khỏe sẽ luôn luôn ổn định. Bất cứ một ai, bất cứ một cơ quan nào trên cơ thể cũng đều phải thư giãn. Hệ hô hấp cũng vậy, nếu không nghỉ ngơi thì rất nhiều yếu tố bất lợi sẽ xảy ra. 

Không để cơ thể bị nhiễm lạnh. 

Lạnh là yếu tố bất lợi cho hệ hô hấp. Đây là điều mà ai trong chúng ta cũng đều biết. Nếu cơ thể bị nhiễm lạnh thì đương nhiên hô hấp là cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên. Thực tế, khi chân tay bị nhiễm lạnh sẽ khiến cho lượng bạch cầu giảm. Đồng nghĩa với việc vi khuẩn bên ngoài sẽ dễ dàng xâm nhập.  

Tuyệt đối không để cơ thể bị nhiễm lạnh
Tuyệt đối không để cơ thể bị nhiễm lạnh

Hát thật lớn theo ý thích của bạn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì khi hát sẽ giúp cho lá lách được kích hoạt và làm tăng nồng độ kháng thể trong máu. Mặc dù hát không hay nhưng ta vẫn cứ nên tự thưởng cho mình những phút giây tự sướng các bạn nhé. 

Nên lựa chọn những chất béo thân thiện, tốt cho cơ thể. 

Thực tế, có rất nhiều chất béo tốt cho cơ thể. Bởi chúng giúp cho cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch. Cụ thể là những chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Bởi chất béo có nguồn gốc từ động vật, chất béo chuyển hóa sẽ làm giảm chức năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch cầu. 

Nên tránh xa đường

Theo như phân tích thì chỉ cần chúng ta sử dụng 10 thìa cafe đường hoặc 1 non nước ngọt… đã làm suy giảm tính năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch cầu. Nếu bạn là người thích đường thì có thể sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên như: Nước mía, cỏ ngọt Stevia… để thay thế. 

Nên ăn nhiều cá.

Đặc biệt là những loài cá cung cấp omega-3 và protein sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch. Nhiệm vụ của protein là xây dựng hệ thống tế bào chống lại sự xâm nhập như virus và vi khuẩn. Còn omega-3 sẽ điều chỉnh và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. 

Ăn nhiều rau xanh và ăn đồ chay

Ngoài những thực phẩm thiên nhiên như tỏi, gừng… thì rau xanh là một trong những thực phẩm chống viêm khá tốt cho cơ thể. Cụ thể như cà rốt, khoai lang… Bởi vì trong thành phần của chúng có chất beta carotene, có khả năng chống viêm khá tốt. Hiện nay việc lựa chọn ăn chay là một giải pháp khá tốt cho sức khỏe. 

Ăn nhiều rau xanh và ăn đồ chay
Ăn nhiều rau xanh và ăn đồ chay

Ăn nhiều cam quýt

Cam và quýt là những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C. Đây là thành phần quan trọng để tăng cường khả năng hoạt động của tế bào máu. Đồng nghĩa với đó là hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tăng lên rõ rệt. Chính vì vậy việc bổ sung Vitamin C hàng ngày là rất cần thiết các bạn nhé. 

Hy vọng với 10 thói quen trên sẽ giúp các bạn có được một hệ hô hấp thật khoẻ mạnh. Chắc chắn chúng ta sẽ khỏe mạnh nếu áp dụng chúng hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268