Cách tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp mùa dịch Covid

Trước tình hình dịch bệnh covid đang diễn biến  phức tạp như hiện nay thì giải pháp hiệu quả nhất vẫn là nâng cao sức đề kháng đúng không các bạn? Vậy sức đề kháng là gì? Làm thế nào để nâng cao sức đề kháng cho hệ hô hấp? Bài viết sau có lẽ là giải pháp hữu hiệu nhất để các bạn nâng cao sức đề kháng cho mình và người thân. 

Sức đề kháng là gì?

Sức đề kháng còn được gọi với một cái tên khoa học khác đó là hệ thống miễn dịch. Chúng được tạo bởi các mô cơ quan, protein và mạng lưới tế bào. Tổ hợp này sẽ kết hợp với nhau để chống lại sự tấn công của vi khuẩn, vi sinh vật gây hại cho cơ thể. 

Nói một cách chính xác thì sức đề kháng sẽ giúp cho cơ thể ngăn chặn và hạn chế một cách tối đa sự nhiễm trùng và bệnh tật do virus, vi khuẩn gây ra. Hệ thống miễn dịch này có thể được phân tán khắp cơ thể hoặc cũng có thể trú ngụ ở một mô nào đó. Bởi mỗi một tế bào lại giữ một nhiệm vụ và chức năng riêng.

Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng là gì?

Thông thường hệ thống miễn dịch trong cơ thể hoạt động rất hiệu quả, chúng có thể chống lại được rất nhiều tác nhân gây hại. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra, làm cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Chính điều này đã dẫn đến cơ thể bị vi khuẩn tấn công và bị nhiễm bệnh. 

Vậy làm thế nào để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể đặc biệt là hệ hô hấp trước tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nội dung tiếp theo của bài viết các bạn nhé. 

Cách tăng cường sức đề kháng cho hệ hô hấp mùa dịch Covid

Covid -19 là một loại bệnh có liên quan đến hệ hô hấp. Bệnh này đang được xếp vào loại nguy hiểm nhất trên thế giới. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh thì việc tốt nhất nên làm đó là tự nâng cao sức đề kháng cho chính mình. Một trong những bí quyết nâng cao sức đề kháng được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo đó là:

Xây dựng lối sống lành mạnh. 

Để nâng cao sức đề kháng thì việc giảm áp lực trong cuộc sống và công việc cũng là một giải pháp tốt cho tất cả chúng ta. Nếu cảm giác căng thẳng kéo dài sẽ khiến cơ thể bạn trở lên mệt mỏi. Điều này sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề có liên quan đến sức khỏe và một trong những hệ lụy đó là hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu. 

Phải ngủ đủ giấc.

Tốt nhất là chúng ta phải thực hiện ngày ngủ đủ 8 tiếng thì mới đảm bảo hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Giấc ngủ là một trong những yếu tố quan trọng giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống, cân bằng lại sức khỏe sau một ngày làm việc và học tập mệt mỏi. 

Một ngày chúng ta nên ngủ đủ 8 tiếng
Một ngày chúng ta nên ngủ đủ 8 tiếng

Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao.

Duy trì việc tập luyện thể dục thể thao là một thói quen tốt giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng. Theo phân tích khoa học thì luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp cơ thể sản sinh ra protein, IgA. Đây là những chất quan trọng ngăn chặn sự nhiễm trùng xâm lấn vào cơ thể. 

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Chế độ dinh dưỡng không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà chúng còn là tác nhân để cơ thể cải thiện sức đề kháng. Tuy nhiên, không phải ăn nhiều chất dinh dưỡng là nâng cao được sức đề kháng đâu các bạn nhé. Một chế độ ăn uống khoa học đủ, không thừa cũng không thiếu là điều tốt nhất. 

Tránh xa bia rượu và các chất kích thích. 

Có lẽ mùa dịch này chúng ta mới nhận thấy được việc tránh xa rượu bia và các chất kích thích là rất cần thiết. Việc lạm dụng rượu bia sẽ gây ức chế hoạt động của tế bào bạch cầu. Đây là một trong những tác nhân gây suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Vì vậy chúng ta nên nói không với rượu bia và chất kích thích các bạn nhé. 

Tránh xa bia rượu và các chất kích thích
Tránh xa bia rượu và các chất kích thích

Tiêm vắc-xin phòng bệnh. 

Vắc xin là một giải pháp an toàn để chúng ta nâng cao sức đề kháng. Đặc biệt là hạn chế được việc mắc phải một số bệnh lý nền gây hại cho sức khỏe của bạn. Đặc biệt là khi chúng ta chẳng may bị mắc phải Covid đúng không nào. Một số mũi vắc xin được khuyến cáo nên tiêm đó là: Viêm gan A, B, Bạch hầu, Ho gà, Sởi, quai bị, rubella, Phế cầu, HPV, Viêm màng não, Cúm…

Hy vọng, với những nội dung bài viết chúng tôi đã chia sẻ các bạn sẽ biết cách bảo vệ hệ thống miễn dịch của bản thân. Đây là cơ hội đẻ e chúng ta đẩy lùi bệnh tật các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268