Đau bụng do cảm lạnh và cách xử lý hiệu quả chi tiết nhất

Khi thời tiết thay đổi thất thường từ nóng sang lạnh dễ khiến cho con người mắc phải nhiều chứng bệnh. Khi đó hệ miễn dịch của con người thường bị yếu đi do cơ thể chưa kịp thích nghi với sự thay đổi này. Trong đó có thể kể tới chứng đau bụng mà dân gian thường hay gọi là cảm tả. Bài viết dưới đây sẽ nói rõ hơn về chứng bệnh này và các cách xử lý khi gặp phải tình huống này nhé!

Cảm lạnh gây đau bụng còn được gọi là cảm tả
Cảm lạnh gây đau bụng còn được gọi là cảm tả

Đau bụng do cảm lạnh

Khi thời tiết chuyển biến lạnh nếu không giữ ấm được cơ thể, đặc biệt là vùng bụng thì sẽ dễ gây ra đau bụng do lạnh. Lý do bởi vì khi đó cơ trơn của ruột và dạ dày bị khí lạnh kích thích dẫn đến sự co bóp mạnh gây ra cảm giác đau. Một số trường hợp khác như uống nước đá quá lạnh, không mặc ấm, tắm đêm… cũng có thể gây ra đau bụng.

Theo đông y, đau bụng do cảm lạnh là vì sự xâm nhập của “hàn tà”. Hàn tà mà lưu lại ở gân, xương, lục phủ ngũ tạng sẽ gây đau và làm tổn hại dương khí. Dương khí yếu khiến cơ thể dễ bị “phong tà” xâm nhập trở thành phong hàn gây ra cảm lạnh, cảm mạo. Phong hàn mà đọng ở ruột sẽ gây ra đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Người bị đau bụng do cảm lạnh sẽ có các dấu hiệu như chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy, tay chân lạnh… Lúc đó cần điều trị ngay bằng một số các cách sau đây:

Các cách xử lý đau bụng do cảm lạnh

Sử dụng gừng để chữa đau bụng do cảm lạnh
Sử dụng gừng để chữa đau bụng do cảm lạnh

Giữ ấm cơ thể và vùng bụng

Cần nhanh chóng giữ ấm cơ thể và xoa dầu nóng vào các vùng bụng, tay chân, thái dương, cổ gáy… cho người bệnh. Đặc biệt lưu ý giữ ấm vùng bụng bằng chăn, túi chườm… Nếu người bệnh bị nôn hay tiêu chảy thì cần bổ sung nước liên tục, tuy nhiên phải là nước ấm.

Sử dụng gừng để chữa đau bụng do cảm lạnh

Gừng được coi là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Gừng có vị cay, tính ấm, chữa được nhiều bệnh đặc biệt là các bệnh phong hàn, hư nhiệt. Gừng cũng có tác dụng lớn trong việc điều trị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa như: đầy bụng, buồn nôn, lạnh bụng, đau bụng. Sử dụng gừng theo những bài thuốc sau để chữa đau bụng:

  • Bài thuốc 1: Sử dụng 50-80g sinh khương (gừng tươi) rửa sạch, cắt lát đem sao cho vàng. Sau đó đem giã nát rồi hòa với nước sôi. Lọc lấy nước rồi uống, lưu ý uống từng ngụm nhỏ và nước phải ấm. Có thể cho thêm mật ong hoặc đường để dễ uống.
  • Bài thuốc 2: Sử dụng 12g can khương (gừng khô), 15-20g củ riềng rồi đem nấu với 500ml nước. Sắc cho đến khi còn khoảng 300ml rồi chắt lấy nước. Uống ấm trước bữa ăn ngày 2 lần.
  • Bài thuốc 3: Sử dụng 3-4 củ gừng tươi đem nướng cho đến khi vỏ xém, bọc trong vải mỏng rồi đem đắp xuống dưới rốn. Hoặc có thể sử dụng luôn gừng đã nướng đem nhai nuốt lấy nước.
  • Bài thuốc 4: Sử dụng 12g gừng tươi hoặc 8g gừng khô cùng lá tía tô, củ sả, hoắc hương mỗi loại 12g đem nấu cả với 500ml nước. Sắc cho đến khi còn khoảng 300ml đem chắt lấy nước. Chia 2 lần uống ấm trước bữa ăn.
  • Bài thuốc 5: Sử dụng 15g gừng tươi và 50g hoắc hương nấu với 300ml nước trong tầm 10 phút. Sau đó bỏ 20g đường đỏ vào khuấy tan rồi chắt lấy nước uống nóng.

Sử dụng tỏi để chữa đau bụng do cảm lạnh

Tỏi trong y học cổ truyền cũng có tác dụng chữa trị đau bụng lạnh, cụ thể như sau:

Sử dụng tỏi để chữa đau bụng do cảm lạnh
Sử dụng tỏi để chữa đau bụng do cảm lạnh
  • Bài thuốc 1: Sử dụng 50g tỏi bóc vỏ, rửa sạch để khô nước. Gừng tươi 50g rửa sạch thái lát. Đem ngâm cùng 250ml dấm và mật ong vừa đủ trong 30 ngày. Nếu bị đau bụng thì uống 15ml nước cốt kèm ăn tỏi và gừng đã ngâm.
  • Bài thuốc 2: Sử dụng 500g tỏi bóc vỏ, rửa sạch để khô nước. Cho vào bình ngâm với 250g rượu vàng và mật ong vừa đủ trong 10 ngày. Uống khi bị đau bụng và dùng liên tục 1 tuần.

Các đơn giản nhất để phòng tránh đau bụng do cảm lạnh đó là giữ ấm cơ thể nếu thời tiết lạnh đặc biệt là bụng, đầu, cổ, tay chân. Trong nhà nên có sẵn dầu nóng, gừng, tỏi để có thể tùy ý sử dụng. Và hãy áp dụng những cách xử lý ở trên để điều trị trong trường hợp bị đau bụng lạnh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268