Nguyên nhân, triệu chứng bị ngứa dị ứng và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Nổi mề đay là một trong những loại bệnh liên quan đến da liễu. Đây là một căn bệnh thường gặp và xảy ra đối với nhiều lứa tuổi kể cả trẻ em, người già và người lớn tuổi. Vậy dị ứng là gì? Nguyên nhân gây bệnh do đâu? Cách điều trị như thế nào?… Bài viết sau sẽ giúp chúng ta trả lời những câu hỏi trên. 

Dị ứng là gì?

Một câu hỏi không mới đúng không các bạn? Tuy nhiên, đây cũng là một chủ đề mà có lẽ nhiều người chưa tìm được câu trả lời thỏa đáng. Thực chất dị ứng là một hiện tượng các lớp niêm mạc hoặc mao mạch ở dưới da bị tác động bởi những yếu tố bên trong hoặc bên ngoài cơ thể gây ra.

Dị ứng là gì?
Dị ứng là gì?

Những tác động đó gây ra hiệu tượng phù tại chỗ, cụ thể là những vùng da đó bị nổi lên bất thường. Kèm theo đó người bệnh còn phải chịu thêm những cơn ngứa ngáy rất khó chịu. Đại loại chúng ta cũng có thể hiểu đây là 1 loại bệnh gần giống với viêm da cơ địa. 

Đa số bệnh này sẽ gặp ở những người có làn da nhạy cảm. Thường hiện tượng dị ứng này sẽ kéo dài tầm 30-35 phút. Đặc điểm của chúng là không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác nên bạn có thể hoàn toàn an tâm khi chăm sóc người bệnh. Thường bệnh này được chia làm 2 giai đoạn với cấp độ hoàn toàn khác nhau là:

  • Dị ứng cấp tính: Là giai đoạn khởi phát của loại bệnh này. Thời gian phát bệnh khá dài có thể lên tới 6 tuần, sau đó chúng bùng phát và có thể tự khỏi. 
  • Dị ứng mãn tính thì lại khác, bệnh có thể kéo dài nhiều hơn 6 tuần và chúng có đặc điểm là tái phát bệnh theo đợt và đợt sau nặng hơn đợt trước. 

Thực chất, bệnh không nguy hiểm nhưng khiến người bệnh rất khó chịu. Vậy nguyên nhân bệnh do đâu và cách điều trị như thế nào? Phần tiếp theo chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này. 

Nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng.

Trên thực tế, bệnh dị ứng có rất nhiều nguyên nhân, từ cả những nguyên nhân chủ quan cũng như nguyên nhân khách quan. Một trong những nguyên nhân đó phải kể đến là:

  • Do sử dụng những sản phẩm hóa mỹ phẩm không được kiểm định về mặt chất lượng nên rất dễ có nguy cơ bị dị ứng. Đặc biệt là những sản phẩm bôi trực tiếp lên da. 
  • Do dị ứng với những loại thuốc đang uống: Đa phần những loại thuốc gây dị ứng là thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc aspirin…
Do dị ứng với những loại thuốc đang uống
Do dị ứng với những loại thuốc đang uống
  • Do dị ứng với thực phẩm: Cụ thể như: Hải sản, trứng, sữa, đậu phộng, phấn hoa, hoa quả… 
  • Do bị dị ứng với môi trường sống: Cụ thể như dị ứng thời tiết, dị ứng với khói bụi, dị ứng lông chó mèo… 

Cách điều trị bệnh dị ứng

Có rất nhiều cách điều trị bệnh dị ứng. Tuy nhiên, để chúng hiệu quả thì trước tiên chúng ta phải xác định được tác nhân gây dị ứng. Hiện nay có 3 cách điều trị đang được áp dụng đó là:

  • Tránh tiếp xúc với những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng: Cụ thể như những người bị dị ứng với lông thú thì không nên nuôi chúng ở trong nhà, dị ứng với hải sản thì không nên ăn những đồ ăn hải sản, dị ứng với nhãn thì không nên ăn nhãn…
Tránh tiếp xúc với những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng
Tránh tiếp xúc với những tác nhân có nguy cơ gây dị ứng
  • Điều trị dị ứng bằng thuốc. Đây cũng là một giải pháp để bệnh nhân không phải chịu đựng những gì mà bệnh dị ứng gây ra. Tuy nhiên, các loại thuốc này phải có sự chỉ định của bác sĩ chúng ta mới được dùng. 
  • Điều trị dị ứng bằng liệu pháp miễn dịch(Immunotherapy): Đặc điểm của phương pháp này giúp cơ thể tạm thời dung nạp dị nguyên gây dị ứng cho cơ thể. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải xem xét và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi điều trị cho trẻ nhỏ. 

Hy vọng, bài viết đã cung cấp một phần kiến thức quan trọng để độc giả hiểu kỹ hơn và sâu hơn về bệnh dị ứng. Chắc chắn các bạn sẽ biết cách bảo vệ mình, gia đình và bạn bè để tránh được những nguy cơ không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268