Những bài thuốc dân gian trị viêm xoang hiệu quả nhất

Một trong những căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp dễ gặp ở nước ta đó chính là viêm xoang. Viêm xoang gây ra những triệu chứng rất khó chịu và hay bị tái đi tái lại khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của bệnh nhân. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm nếu không kịp thời điều trị sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Tuy nhiên căn bệnh này có thể được điều trị dứt điểm nếu người bệnh đủ kiên nhẫn và luôn tuân theo việc chữa trị. Ngoài việc sử dụng thuốc tây, y học dân gian từ lâu cũng đã có những bài thuốc với dược liệu tự nhiên dễ tìm và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu thêm sau đây nhé!

Viêm xoang và những biến chứng nguy hiểm

Hiệu quả bất ngờ khi điều trị viêm xoang bằng y học dân gian
Hiệu quả bất ngờ khi điều trị viêm xoang bằng y học dân gian

Viêm xoang là gì?

Là tình trạng lớp niêm mạc lót xoang bị viêm nhiễm gây đau nhức vùng trán, má hốc mắt…

Viêm xoang có gây biến chứng nguy hiểm?

Viêm xoang cấp tính sẽ khiến cho mũi bị tắc nghẽn, khó thở, hay bị chảy dịch, giảm cảm giác khứu giác thậm chí không ngửi được mùi. Nặng hơn có thể gây đau họng, đau tai, đau nhức răng ở hàm trên, buồn nôn… Nếu tình trạng này không được chữa trị trong vòng 3 tháng, viêm xoang sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 • Viêm nhiễm lây lan: viêm nhiễm có thể lan theo đường máu đến một số bộ phận lân cận như mắt, tai, họng, amidan gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn…
 • Giảm thị lực: các xoang trên xương mặt thường nằm sát với hốc mắt và mắt. Viêm nhiễm có thể gây áp xe mí mắt, tuyến lệ hay nhãn cầu gây ảnh hưởng đến thị lực.
 • Ảnh hưởng đến não: đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm tuy nhiên khá ít gặp. Viêm nhiễm có thể lây lan đến vùng não gây áp xe não, viêm màng não…

Những bài thuốc dân gian trị viêm xoang hiệu quả

Với những phiền toái mà viêm xoang gây ra như vậy, điều cần thiết nhất là giải quyết dứt điểm căn bệnh này nếu không may bị mắc phải. Một cách đơn giản, an toàn, tiết kiệm mà hiệu quả đó chính là sử dụng các bài thuốc dân gian để chữa trị hay ngại nhà.

Bài thuốc rễ đương quy và râu ngô 

Rễ đương quy và râu ngô đều là những vị thuốc hay được sử dụng trong các bài thuốc nam, chúng cũng có hiệu quả tốt với viêm xoang. Bài thuốc này như sau:

 • Chuẩn bị rễ đương quy và râu ngô với tỷ lệ 1:4
 • Râu ngô phơi khô rồi cắt đoạn nhỏ tầm 1cm, rễ đương quy sao nóng 5 phút rồi cắt thành sợi mỏng. Trộn đều rồi bảo quản trong bình kín.
 • Sử dụng bằng cách lấy hỗn hợp này và hút bằng tẩu, ngày 5-7 lần. 

Khói thuốc cùng các tinh chất trị bệnh sẽ đi vào các xoang làm giảm tình trạng viêm nhiễm và tăng khả năng hồi phục của niêm mạc. Thực hiện liên tục trong 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

Râu ngô và rễ đương quy trị viêm xoang
Râu ngô và rễ đương quy trị viêm xoang

Bài thuốc với cây lược vàng

Cây lược vàng hay còn gọi là cây lan vòi, là một loại thảo dược ưa bóng râm với rất nhiều tác dụng chữa bệnh trong đó có viêm xoang. Bài thuốc với cây này như sau:

 • Chuẩn bị tầm 10 lá cây lược vàng, rửa thật sạch để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn.
 • Giã nát lá cây rồi chắt lấy nước cốt. Đựng nước cốt này trong các lọ xịt rồi bảo quản trong tủ lạnh.
 • Sử dụng bằng cách nhỏ trực tiếp nước cốt này vào mũi, ngày từ 3-4 lần, mỗi lần từ 3-4 giọt.

Thực hiện liên tục trong vòng 2-3 tuần sẽ đem lại kết quả vì cây lược vàng có tác dụng kháng viêm, giảm đau, tiêu sưng, giải độc vô cùng hiệu quả.

Cây lược vàng chữa lành viêm xoang
Cây lược vàng chữa lành viêm xoang

Bài thuốc với cây Hoàng Bá

Là một loại dược liệu quý chữa được nhiều bệnh, đặc biệt trong đó có viêm xoang. Bài thuốc này như sau:

 • Ngâm 10g Hoàng Bá trong 100ml để qua đêm.
 • Hôm sau dùng nước ngâm này đun với 10g Hoàng Bá khô.
 • Để nguội nước cốt thu được, dùng nước này nhỏ trực tiếp vào niêm mạc mũi ngày từ 3-4 lần.

Các tinh chất quý có trong nước cốt Hoàng Bá này khi đi vào niêm mạc sẽ làm giảm viêm, giảm sưng và thúc đẩy các mô hồi phục.

Vậy là bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin về căn bệnh viêm xoang cùng với những bài thuốc chữa dân gian vô cùng hiệu quả mà an toàn. Hãy chọn lựa những nguyên liệu sạch, rõ nguồn gốc và áp dụng ngay lập tức để cải thiện tình trạng viêm xoang của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268