Nhiệt miệng cảnh báo điều gì về sức khỏe bạn đã biết chưa?

Nhiệt miệng cảnh báo điều gì về sức khỏe? Thực tế, bị nhiệt miệng là bệnh được rất ít người quan tâm. Vì cho rằng bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, thực tế lại không hẳn như vậy  bởi đây có thể là dấu hiệu của nhiều loại bệnh nguy hiểm. Nếu bạn muốn biết chi tiết hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này để có những câu trả lời cụ thể hơn. 

Khái quát về bệnh nhiệt miệng. 

Khi nói đến nhiệt miệng chắc hẳn các bạn sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi cụ thể như: Bệnh nhiệt miệng là gì? Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh?…Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời lần lượt các câu hỏi.

Bệnh nhiệt miệng là gì?

Nhiệt miệng thường chúng ta hay gọi với những cái tên khác như là bệnh lở miệng hay bệnh loét miệng. Các vết loét này thường không sâu, chúng thường xuất hiện ở vùng niêm mạc miệng. Dấu hiệu ban đầu của bệnh những nốt chấm màu trắng khá nhỏ, sau chúng chuyển thành màu vàng và xung quanh vết loét bị sưng và đỏ. 

Bệnh nhiệt miệng là gì?
Bệnh nhiệt miệng là gì?

Các vết loét do nhiệt miệng không nghiêm trọng nhưng chúng khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, đặc biệt là bất tiện trong chuyện ăn uống. Thường bệnh nhiệt miệng sẽ được chia làm 2 loại đó là:

 • Nhiệt miệng ở mức độ đơn giản. Bệnh này chỉ xuất hiện khoảng 3-4 lần trong năm và thường chúng sẽ tồn tại trong vòng 7-10 ngày. Bệnh thường xuất hiện ở những độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi. 
 • Nhiệt miệng ở mức độ phức tạp: Đối với trường hợp này thường ít xảy ra. Đa số là những người có tiền sử mắc phải bệnh loét miệng ở mức độ phức tạp hơn. 

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh nhiệt miệng

Thường những dấu hiệu cho thấy người bị nhiệt miệng sẽ rất dễ nhận biết bởi chúng khá rõ ràng. Cụ thể những dấu hiệu đó là: 

Các dấu hiệu để nhận biết bệnh nhiệt miệng
Các dấu hiệu để nhận biết bệnh nhiệt miệng
 • Đầu tiên người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng mô mềm trong miệng, sau đó sẽ xuất hiện đốm đỏ và sưng. Tiếp theo chúng sẽ xuất hiện vết lở loét. Thường các vết loét này sẽ có ở trên lưỡi, môi, phía trong má và đáy nướu.
 • Dần dần xung quanh vết loét sẽ phát triển rộng hơn và chúng có màu trắng hoặc cũng có thể là màu vàng.
 • Về kích thước của vết loét chỉ vào khoảng dưới 1 cm. 
 • Khi miệng vết loét chuyển sang màu xám thì chúng đang bắt đầu có dấu hiệu lành. 
 • Ngoài những dấu hiệu trên, một số người còn gặp phải nhiều triệu chứng khác như: Bị sốt, sưng bạch huyết…

Bị nhiệt thì không cần chữa bệnh cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn đề cập ở đây đó là bệnh nay có phải là một dấu hiệu bất thường của cơ thể hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ở phần nội dung tiếp theo của bài viết. 

Nhiệt miệng cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Có lẽ nhiều người cho rằng bị nhiệt miệng là do vấn đề ăn uống. Cụ thể là do ăn đồ cay nóng mà dẫn đến việc hình thành các vết loét trên miệng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đã bị mắc một số bệnh nguy hiểm như:

 • Nhiệt miệng có thể là dấu hiệu của bệnh Celiac. Đây là một bệnh có liên quan đến chứng rối loạn đường ruột do dị ứng với gluten.
Nhiệt miệng có thể là dấu hiệu của bệnh Celiac
Nhiệt miệng có thể là dấu hiệu của bệnh Celiac
 • Nhiệt miệng có thể là dấu hiệu của một số bệnh liên quan đến một số bệnh đường ruột như: Viêm loét đại tràng, bệnh Crohn…
 • Ngoài ra cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Behcet, một chứng rối loạn liên quan đến viêm khắp cơ thể. Thực chất, đây là một căn bệnh hiếm gặp nhưng cũng có thể bạn là một trong những phần trăm đó đúng không nào?
 • Do hệ miễn dịch khoang miệng bị suy yếu nên vi khuẩn và virus tấn công và gây ra một số bệnh liên quan đến nha khoa.  
 • Do bạn có thể mắc một số bệnh nguy hiểm khác như bệnh: HIV/AIDS, viêm nhiễm virus herpes…

Một thực tế mà chúng ta không thể dự đoán trước được đó chính là bệnh tất. Chính vì vậy, nếu bạn gặp những dấu hiệu bình thường như nhiệt miệng cũng không nên quá chủ quan đúng không nào? Mình hãy tự là những bác sĩ thông thái cho chính mình và gia đình mình các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268