Góc hỏi: Đau nhức vai gáy có chữa khỏi được không?

Đau nhức vai gáy thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Cụ thể như khi đang làm việc, luyện tập thể dục thể thao hoặc cả khi ngủ nghỉ… Vậy nguyên nhân bệnh là do đâu và chúng ta có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này? Bài viết sau sẽ giúp các bạn đưa ra câu trả lời.  

Đau vai gáy, nguyên nhân bệnh là do đâu?

Triệu chứng đau vai gáy do rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, những nguyên nhân chính gây ra loại bệnh này có thể là do:

Do thói quen sinh hoạt chưa khoa học. 

Cụ thể là thói quen khi ngồi làm việc, khi ngủ nghỉ không đúng tư thế khiến cho máu lưu thông không được thuận lợi. Cụ thể là việc khiến oxi sẽ khiến các tế bào vùng vai gáy, cổ bị đau nhức gây khó chịu. 

Đau vai gáy là do thói quen sinh hoạt chưa khoa học
Đau vai gáy là do thói quen sinh hoạt chưa khoa học

Do yếu tố tuổi tác 

Đa phần những người từ lứa tuổi trung niên trở đi sẽ dễ gặp phải tình trạng này. Bởi vì khi tuổi cao sẽ xuất hiện dấu hiệu thiếu canxi dẫn tới hệ thống xương khớp gặp vấn đề. Điều này gây khó khăn cho quá trình lưu thông máu trong cơ thể.

Tuy nhiên, hiện thực hiện nay dấu hiệu đau vai gáy lại có dấu hiệu trẻ hóa. Đa số là tuổi trẻ có thói quen sinh hoạt không khoa học và ít vận động. Đây cũng là một vấn đề mà tuổi trẻ cũng nên suy xét và điều chỉnh thói quen của mình cho phù hợp. 

Do bị mắc một số bệnh liên quan đến hệ xương. 

Một số bệnh liên quan đến hệ xương ảnh hưởng đến việc đau vai gáy mà chúng ta không thể bỏ qua đó là:

Do bị mắc một số bệnh liên quan đến hệ xương
Do bị mắc một số bệnh liên quan đến hệ xương
  • Bệnh lý đầu tiên phải kể đến đó là người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ. Theo thống kê thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra ở người già. Bởi đây là quá trình lão hóa tự nhiên vì do yếu tố tuổi tác. Về lâu dài, người bệnh còn có thể bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. 
  •  Do bị thoát vị đĩa đệm. Loại bệnh này là một loại bệnh khá nguy hiểm có liên quan đến vấn đề cột sống. Bệnh sẽ khiến hệ thống dây thần kinh bị chèn ép. Điều này sẽ kéo theo nhiều loại bệnh lý khác và đau nhức vai gáy là điều không thể tránh khỏi. 

Do bị mắc một số bệnh lý khác.

Ngoài những yếu tố gây ra bệnh đau nhức vai gáy được chúng tôi chia sẻ ở trên thì còn nhiều nguyên nhân gây bệnh khác. Cụ thể như: Khớp bả vai và lồng ngực bị rối loạn, bị co thắt cơ cột sống vùng cổ, bị rách gân cơ chỏm khớp vai, bị viêm co rút khớp vai…

Như vậy, có thể thấy rằng, bệnh đau nhức vai gáy là tổ hợp của rất nhiều nguyên nhân đúng không các bạn? Nếu chúng ta có những bệnh lý nền và thói quen sinh hoạt chưa phù hợp thì hãy điều chỉnh và tìm giải pháp tốt để tránh xa căn bệnh này. 

Đau nhức vai gáy có chữa khỏi được không?

Đau nhức vai gáy có chữa khỏi được không? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Thực tế thì loại bệnh này không phải không có phương pháp điều trị. Tuy nhiên, tùy vào mức độ bệnh thì tính hiệu quả của các giải pháp cũng khác nhau. Cụ thể các bạn có thể tham khảo một số giải pháp điều trị loại bệnh này như:

Chữa bệnh bằng phương pháp dân gian. 

Đa số các phương pháp dân gian được sử dụng là những bài thuốc được đúc kết từ ngàn xưa và được truyền bá hết từ đời này sang đời khác. Cụ thể thì có rất nhiều bài thuốc dân gian chữa vai gáy rất hiệu quả như: Dùng lá ngải cứu rang với muối, dùng cỏ trinh nữ, lá lốt, cam nướng, dùng cây lá đắng…

Chữa bệnh bằng phương pháp dân gian
Chữa bệnh bằng phương pháp dân gian

Chữa đau vai gáy bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Phương pháp trị liệu thường được sử dụng là: Phương pháp nhiệt trị liệu (đắp Paraphin, hồng ngoại), phương pháp Laser, phương pháp tập vận động, phương pháp điện trị liệu (dùng sóng ngắn, hoặc điện phân)…

Đặc điểm của những phương pháp này là giúp người bệnh lưu thông khí huyết, kích thích cơ thể tự động điều tiết, tiêu trừ phong hàn. Ngoài ra còn có tác dụng kháng viêm và chữa bệnh…

Chữa đau vai gáy bằng Tây y. 

Đối với Tây y thì chỉ có hai hình thức điều trị đó là: Điều trị bằng các đơn thuốc hoặc điều trị bằng cách phẫu thuật. Thường thì giải pháp này chỉ được áp dụng khi bệnh trở nặng và các giải pháp trên không hiệu quả. 

Chữa đau vai gáy bằng Đông y. 

Đây là một trong những phương án được đại đa số người bệnh lựa chọn. Có lẽ chúng ta vẫn mang tập tục của người Á Đông. Hơn thể nữa là các phương pháp Đông y thường ít rủi ro và để lại biến chứng cho người bệnh. 

Như vậy, có thể thấy rằng việc chữa đau nhức vai gáy là hoàn toàn có thể đúng không nào? Tuy nhiên theo giới chuyên gia nhận định thì chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hy vọng với thông tin trên, các bạn biết cách xây dựng chế độ khoa học cho bản thân, gia đình và bạn bè của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268