Bị bỏng da kiêng ăn gì? Cách phân các loại bỏng ra sao?

Bị bỏng là một trong những tai nạn thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể bị bỏng trong lúc nấu ăn, bị bỏng khi đi xe máy, bị bỏng khi đun nước… Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết cách xử lý khi bị bỏng và kể cả việc xây dựng khẩu phần ăn cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả biết cách xây dựng một thực đơn an toàn với người bị bỏng. 

Cách phân các loại bỏng

Bỏng là hiện tượng bỏng ở trên da, trên thực tế các bạn có thể đã được nhìn thấy rất nhiều. Mỗi một loại bỏng đều có hình dạng khác nhau bởi chúng phụ thuộc vào mức độ tổn thương của da cũng như do tác nhân gây bỏng. Trên thực tế thì các loại bỏng được phân loại dựa trên cấp độ của tác động nhiệt lên da. Cụ thể như:

Bỏng da được chia làm mấy loại
Bỏng da được chia làm mấy loại
 • Cấp độ 1: Ở cấp độ này da chỉ có hiện tượng bị tấy đỏ, chúng không gây bỏng cho da và cũng không để lại sẹo. Đa số trường hợp này da sẽ tự khỏi.
 • Cấp độ 2: Da có hiện tượng bị phồng rộp và hình thành nhiều mụn nước. Người bệnh có cảm giác nóng, rát ở vùng da bị tổn thương. Đặc biệt là khi những mụn nước này vỡ sẽ để lại sẹo. 
 • Cấp độ 3: Ở cấp độ 3 thì mức độ vùng da bị tổn thương khá lớn, diện tích bị phồng rộp thành các mảng lớn. Nguy hiểm hơn là chúng còn tổn thương tới các tầng cấu trúc da bên trong. Đây là một trường hợp báo động đối với da vì da rất có thể đã bị chết. 

Như vậy, trong 3 loại bỏng trên thì bỏng ở cấp độ 3 là nguy hiểm nhất. Đối với trường hợp bỏng ở cấp độ 1, 2 người bệnh có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, đối với cấp độ 3 chúng ta phải đến các cơ sở y tế để các bác sĩ xử lý chuyên sâu mới có thể chữa lành vùng da bị tổn thương.  

Bị bỏng có để lại sẹo?

Đây là một câu hỏi không quá khó đúng không nào? Bởi thực tế có những loại bỏng để lại sẹo và cũng có những loại bỏng không để lại seo. Với sự phân loại cấp độ bỏng ở trên thì sẹo cũng được chia làm 3 loại: 

 • Sẹo lồi: Đặc điểm của loại sẹo này là có bề mặt bóng và trên vết sưng không có lông.
Sẹo lồi là một dạng sẹo do bị bỏng gây ra
Sẹo lồi là một dạng sẹo do bị bỏng gây ra
 • Sẹo lõm: Với vết sẹo dạng này thì chúng sẽ siết chặt cả da, cơ và cả phần gân làm cho các cử động của bạn trở lên khó khăn. 
 • Sẹo phình to: Đối với vết sẹo kiểu này sẽ có màu tím hoặc màu đỏ và chúng có đặc điểm là ngứa khi chúng ta chạm vào.  

Theo các bạn thì chúng nên để lại sẹo trên cơ thể không? Chắc chắn là không rồi đúng không nào? Vậy chúng ta sẽ tìm cách gì để giải quyết vấn đề này? 

Bị bỏng da kiêng ăn gì?

Đối với những người bị bỏng thì ngoài việc điều trị vết thương thì chế độ ăn cũng rất quan trọng. Bởi nếu không kiếng khem sẽ rất dễ để lại những vết sẹo như đã đề cập ở phần trên của bài viết. Vậy theo bạn thì bị bỏng da kiêng ăn gì?

 • Thực phẩm đầu tiên cần phải tránh đó là đường và kể cả là những loại thực phẩm chứa nhiều đường. Bởi đường là tác nhân làm chậm quá trình tự lành của vết thương. 
 • Đồ ăn nhanh: Đa số các đồ ăn nhanh sẽ có chứa dầu hydro hóa. Đây là những chất làm cho vết thương trở lên nghiêm trọng hơn và gây khó khăn cho quá trình phục hồi. 
Khi bị bỏng không nên ăn những đồ ăn nhanh
Khi bị bỏng không nên ăn những đồ ăn nhanh
 • Không nên ăn những loại thực phẩm được chế biến sẵn: Bởi trong thực phẩm chế biến sẵn có chứa các loại hóa chất hoặc phẩm nhuộm… Chúng không tốt cho quá trình lành sẹo của vết bỏng. 
 • Không nên ăn những thực phẩm giàu Natri: Bởi Natri là chất làm chậm quá trình liền sẹo của vết bỏng.
 • Người bị bỏng không nên ăn trứng: Mặc dù trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chúng lại không tốt với người bị bỏng. Bởi vết thương khi lành sẽ hình thành vết sẹo trắng gây nên sự không đều màu ở trên da. 
 • Thịt bò cũng là thực phẩm mà người bị bỏng nên kiêng. Thực tế, thịt bò cung cấp rất nhiều Vitamin B5, protein, Kali… Tuy nhiên, khi vết sẹo bắt đầu liền thì chúng sẽ gây tăng sinh sắc tố melanin. Vấn đề này sẽ làm cho sẹo dễ bị thâm và ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ.
 • Cuối cùng là rau muống: Rau muống sẽ làm tăng sinh sợi collagen giúp cho vết bỏng nhanh chóng đầy lên. Tuy nhiên, chúng sẽ khiến vết thương tại thành sẹo lồi và chúng cũng không tốt cho vấn đề thẩm mỹ. 

Đến đây, có lẽ các bạn đã hiểu thêm hơn về vấn đề bị bỏng da kiêng ăn gì rồi đúng không nào? Hy vọng các bạn sẽ áp dụng cho mình và người thân nếu chẳng may bị bỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268