Những di chứng của bỏng da mà bạn cần phải biết

Có lẽ chúng ta không lạ gì với những di chứng của bỏng để lại cho nạn nhân. Tuy nhiên, không hẳn các bạn đã am hiểu hết về chúng. Cụ thể như nguyên nhân gây ra bỏng, cách phân loại và các mức độ di chứng sau bỏng… Nếu các bạn cần có thông tin, tốt nhất hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này.

Nguyên nhân bị bỏng là gì?

Trong thực tế, thì đa số các tai nạn về bỏng có liên quan đến sinh hoạt hoặc do tai nạn lao động…Chính vì vậy, di chứng của bỏng da có liên quan mật thiết tới những nguyên nhân này. Cụ thể người bị bỏng là do một số nguyên nhân sau:

Nguyên nhân bị bỏng là gì
Nguyên nhân bị bỏng là gì
  • Bị bỏng do nhiệt: Nhiệt ở đây được phân thành 2 loại chính đó là nhiệt ướt hoặc nhiệt khô. Với nhiệt ướt có thể là bị bỏng do: Nước sôi, mỡ, hơi nước… Bỏng ướt có thể là: bỏng lửa, bỏng cồn, bỏng kim loại…
  • Bị bỏng điện: Trường hợp bị bỏng điện là do nạn nhân có tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện, tia lửa điện, bị sét đánh… và bị bỏng.
  • Bị bỏng do hóa chất: Trong thực tế, có rất nhiều loại hóa chất nguy hiểm gây bỏng như: Dung dịch Kiềm, Axit… 
  • Bị bỏng do bức xạ: Trong trường hợp này, nạn nhân có thể làm việc trong môi trường có tia phóng xạ, tia tử ngoại, tia hồng ngoại…Đây là những tác nhân có thể gây ra hiện tượng bỏng da. Mức độ của chúng cũng không hề nhẹ. 

Những di chứng của bỏng da cần biết

Thường di chứng bỏng được chia theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Cụ thể  thì chúng được chia làm 4 mức độ đó là:

Bỏng ở mức độ 1

Trong 4 cấp độ thì đây là mức độ thấp nhất. Bởi vùng da bị tổn thương ở trạng thái nhẹ và chỉ xảy ra trên bề mặt của da. Thường thì những vết thương này sẽ tự lành sau 3-6 ngày. Da sẽ trở lại bình thường sau khi bị bong tróc vảy. 

Di chứng để lại sau bỏng
Di chứng để lại sau bỏng

Bỏng da ở mức độ 2

So với mức độ 1 thì mức độ 2 nghiêm trọng hơn. Ngoài lớp da bên trên bị tổn thương còn những lớp da dưới cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên mức độ chưa nghiêm trọng lắm. Thông thường với những người bị bỏng ở mức độ này sẽ bị sưng, đỏ và có hiện tượng da bị phồng rộp. Đối với những trường hợp này bênh sẽ khỏi sau 3 tuần. 

Bỏng da ở mức độ 3

Trong trường hợp này da bị tổn thương khá nặng và chúng ăn sâu xuống lớp da phía dưới. Có trường hợp còn ảnh hưởng tới mạch máu và dây thần kinh. Bỏng ở mức độ này thì tỷ lệ tử vong cũng khá cao nếu chúng ta không biết cách xử lý kịp thời.

Bỏng da ở mức độ 4

Đây là mức độ nguy hiểm nhất bỏi nạn nhân phải chịu tổn thương vô cùng nghiêm trọng. Có thể vết bỏng lan xuống cả gân và xương. Tỷ lệ phần trăm chữa khỏi bệnh là khá thấp. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng bỏng da để lại di chứng nặng nề cho bệnh nhân cả về thể xác lẫn tinh thần. Ngoài những tổn thương mà người bệnh phải gánh chịu thì còn rất nhiều di chứng về sau. Cụ thể như:

  • Đối những trường hợp vết thương hở, khó lành là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tân công. Nhiều trường hợp gây ra hiện tượng nhiễm trùng máu, bị sốc…
  • Đối với những vết bỏng ăn sâu vào lớp da trong nếu có khỏi sẽ gây ra sẹo cho nạn nhân. Vết sẹo đó có thể là vết sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo co kéo… Chúng sẽ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tới vấn đề sinh hoạt của người bệnh. 
Những vết sẹo là hậu quả rõ nhất mà người bệnh cảm nhận được
Những vết sẹo là hậu quả rõ nhất mà người bệnh cảm nhận được
  • Có những trường hợp nặng còn dẫn đến vết thương bị hoại tử. Điều này không thể tránh khỏi việc phải từ bỏ một phần cơ thể của mình. Đây là điều không ai mong muốn đúng không các bạn. 
  • Ngoài những tổn thương về thể xác nạn nhân còn phải chịu đựng những vết thương về tinh thần. Cụ thể như mất khả năng lao động phải sống nhờ vào người khác. Hay ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ dẫn đến ngại giao tiếp và không muốn tiếp xúc với ai… 

Đến đây có lẽ chúng tôi không phải phân tích thêm các bạn cũng hiểu rõ về những di chứng của bỏng để lại cho nạn nhân là vô cùng lớn đúng không nào? Đây có lẽ là những kiến thức bổ ích để chúng ta biết cách phòng hộ cho bản thân mình một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0862 243 268